Lại rò rỉ nước tại khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima

TEPCO, công ty khai thác nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngày 27/02/2015, cho biết phát hiện ra một vũng nước tại một trong những tòa nhà của cơ sở này.

media
Bồn chứa nước nhiễm xạ tại khu vực nhà máy Fukushima Daiichi.REUTERS/Koji Sasahara/Pool

Vào lúc11h20 trưa, giờ địa phương, máy phát hiện rò rỉ thông báo có một vũng nước trong khu nhà đặt tuốc-bin của lò phản ứng số 4. Vài phút sau, một kỹ thuật viên của công ty TEPCO đã tới quan sát và khẳng định sự cố này.

Vũng nước nói trên dài 20 mét, rộng 6 mét và sâu 1 cm. TEPCO cho biết đang phân tích để đánh giá mức độ phóng xạ của vũng nước vừa được phát hiện.

Cách nay chưa đầy một tuần, đã xảy ra một sự cố khác tại Fukushima : Nước thải của một đường dẫn chạy qua khu vực nhà máy, trước khi đổ ra biển, đã bị nhiễm xạ rất cao.

Ông Shunichi Tanaka, Chủ tịch cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân Nhật Bản yêu cầu TEPCO phải giải thích sự cố nước thải bị nhiễm xạ, nhưng cho đến hôm nay, công ty này vẫn chưa có câu trả lời.

Theo cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân Nhật Bản, điều nghiêm trọng là phải mất một tiếng rưỡi sau khi có báo động, TEPCO mới chặn được luồng nước thải nhiễm xạ đổ xuống biển.

Việc xử lý nước thải ở Fukushima rất phức tạp, bởi vì luồng nước này bao gồm nước làm nguội các lò hạt nhân, nước ngầm, mưa và tất cả ít nhiều đều bị nhiễm xạ, trong lúc phương tiện của TEPCO để xử lý lại hạn chế.